Dấu hiệu đặc trung của viêm đại tràng bao gồm những gì?

0
947

Để nhận biết viêm đại tràng thì chúng ta cần phải biết rõ được các biểu hiện triệu chứng bệnh trên cả lâm sàng và cận lâm sàng. Qua các dấu hiệu viêm đại tràng chúng ta có thể nhận biết sớm bệnh. Điều này rất quan trọng vì chữa trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và khả năng hồi phục sẽ càng lớn.

Dấu hiệu viêm đại tràng trên lâm sàng

Những dấu hiệu viêm đại tràng trên lâm sàng là những biểu hiện triệu chứng mà người bệnh có thể nhận thấy được. Viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc của đại tràng. Tình trạng này sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Viêm nhiễm càng nặng, càng nhiều thì mức độ các triệu chứng sẽ càng mạnh. 4 Triệu chứng trên lâm sàng thường gặp nhất là:

+Đau bụng: viêm đại tràng sẽ dẫn đến tình trạng đau âm ỉ cả ngày ở 1 vị trí cố định tại vùng bụng (nơi mà có vết viêm loét). Đau bụng thường giảm bớt sau khi người bệnh đi đại tiện.

+Rối loạn đại tiện: đây là triệu chứng khó chịu nhất với những người bị viêm đại tràng. Phổ biến nhất là tình trạng tiêu chảy, số lần đại tiện trong ngày tăng lên đột biến (không dưới 3 lần 1 ngày), đ ngoài ra phân lỏng, phân sống. Nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh lại bị hiện tượng táo bón tức là vài ngày mới đi ngoài được 1 lần, phân khô cứng, đại tiện rất khó khăn.

+Triệu chứng thứ 3 là rối loạn tiêu hóa: thực phẩm ăn vào không tiêu hóa được dẫn đến tình trạng đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, hấp thu kém, mất cảm giác ngon miệng… Từ đó sẽ khiến cho người bệnh bị thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi thường xuyên, gầy gò, da xanh xao, nhợt nhạt… nặng hơn thì có thể gây suy nhược cơ thể.

+Cuối cùng là triệu chứng đi ngoài ra máu, phân có lẫn máu đỏ, chất nhầy, dịch nhớt… Tình trạng này xảy ra khi mà tổn thương viêm nhiễm ăn sâu vào trong niêm mạc, tác động đến các mao mạch, mạch máu ở đây và gây chảy máu, xuất huyết.

Khi có một trong 4 triệu chứng trên lâm sàng trên thì người bệnh nên đi khám để được thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng sẽ chẩn đoán và xác định chính xác mức độ viêm đại tràng hơn.

dau-bung

Dấu hiệu viêm đại tràng cận lâm sàng

Xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh viêm đại tràng là xét nghiệm nội soi. Với phương pháp nội soi, chúng ta có thể quan sát được trực tiếp những hình ảnh của niêm mạc đại tràng. Khi bị viêm đại tràng thì người bệnh sẽ có những hình ảnh niêm mạc xung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Bên cạnh đó là sự tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm và có thể thấy hình ảnh những chấm chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra thì tùy thuộc vào từng trường hợp mà người bệnh có thể được làm thêm một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm công thức máu, đo điện giải, tốc độ lắng của hồng cầu hay xét nghiệm phân…

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.