Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm trên 200 điều kiện kinh doanh

0
146
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Đây là con số được ông Nguyễn Anh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) cho biết tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 17/10 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Anh Sơn, 202 điều kiện trên tổng số 561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương đề xuất, cắt giảm lần này (tương đương 36,1%) gồm các lĩnh vực như: an toàn thực phẩm, kinh doanh thuốc lá, kinh doanh rượu, hóa chất…. Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần đầu tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là 55,5%. Nếu cộng với con số dự kiến cắt giảm lần này thì tỷ lệ cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương đạt 72,1%.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Sơn, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và kiến tạo, thời gian qua Bộ Công Thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Do vậy, Bộ đã trình Chính phủ ban hành tổng cộng 9 Nghị định, cắt giảm 677 điều kiện kinh doanh. Động thái này nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là sự ghi nhận và biểu dương của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Anh Sơn nhấn mạnh, cùng với việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ Công Thương cũng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Chính phủ điện tử theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương và thực hiện các nhiệm vụ do Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử quy định. Trước đó, ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Phương án rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2019 – 2020.

Việc rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2019 – 2020 dựa trên cơ sở các tiêu chí văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; yêu cầu của quản lý Nhà nước và đánh giá hiệu quả của việc quản lý Nhà nước đối với các điều kiện đầu tư kinh doanh; thực tiễn hoạt động trong thời gian qua cũng như những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và phù hợp với các cam kết quốc tế.

Đáng chú ý là nguyên tắc rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh được nêu rõ là tiếp tục rà soát các ngành, nghề và điều kiện đầu tư kinh doanh trong các ngành nghề thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư sửa đổi theo tinh thần Nghị quyết 19-2018/NQ-CP giai đoạn 2019 – 2020.

Mặt khác, thực hiện rà soát các điều kiện đầu tư kinh doanh theo các nguyên tắc của Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ngày 20 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Phương án rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018.

Đặc biệt, tập trung rà soát cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện đầu tư kinh doanh giai đoạn 2019 – 2020 đối với các ngành, nghề thuộc Phụ lục 4 của Luật Đầu tư đã được rà soát và chưa được rà soát tại Quyết định số 3610a/QĐ-BCT, theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và điều kiện thực tế.

Trả lời câu hỏi về việc thực hiện cam kết của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trước Quốc hội tại những kỹ họp trước, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, những kết quả đạt được của Bộ Công Thương trong thời gian qua cũng như những báo cáo tại cuộc họp này cho thấy sự nỗ lực của Bộ Công Thương mà đứng đầu là đồng chí Bộ trưởng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, những việc Bộ Công Thương đã hoàn thành về sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, ổn định thị trường trong nước, tăng cường quản lý thị trường và rất nhiều kết quả khác đạt được đã minh chứng cho những điều mà Bộ trưởng đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.