Các kịch bản cho nuôi tôm bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long

0
282

Qua đó, các bên cùng ngồi lại với nhau, lắng nghe và bàn bạc, tháo gỡ vướng mắc từ thực tế. Trên cơ sở đó, người nuôi tôm sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất về kế hoạch mở rộng quy mô nuôi, thay đổi mô hình nuôi… nhằm hướng tới phát triển bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu, thân thiện môi trường, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Tiến sĩ Trần Thị Phụng Hà (Đại học Cần Thơ), Điều phối viên của Dự án cho biết: Dự án được triển khai từ năm 2015 đến nay, tập trung tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh. Đây là hai địa phương có diện tích vùng ven biển lớn, thích hợp nuôi tôm nước lợ, tôm sinh thái kết hợp bảo tồn rừng ngập mặn. Đây cũng là hai địa phương luôn đối diện với nguy cơ xâm nhập mặn cao.

Do vậy, đòi hỏi cấp thiết phải có các kịch bản giúp người dân phát triển nông – lâm – ngư nghiệp phù hợp. Trong đó, mô hình “Tôm – Rừng” được các nhà nghiên cứu khuyến khích nhất, bởi nó tận dụng tài nguyên bản địa vốn có, đồng thời kết hợp được giữa nuôi tôm và phát triển du lịch sinh thái, tối đa hóa thu nhập, tối thiểu hóa chi phí cải tạo môi trường nuôi.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.