Các làng hoa, cây cảnh phục vụ Tết bị thiệt hại nặng sau bão số 9

0
152

Ông Trần Nhật Minh (Phường Thới An, Quận 12) cho biết trong hai ngày 25 – 26/11, cơn mưa lớn đã khiến 70% trong gần 4.000 chậu hoa cúc, ớt cảnh trồng bán Tết của gia đình ông bị chết úng, nước lớn cuốn trôi. Tuy nhiên, các chậu vớt vát lại bị ngâm nước quá lâu nên úng rễ, vàng lá và chết dần.

Chú thích ảnh
Nhiều diện tích hoa, cây cảnh phục vụ Tết 2019 bị nước nhấn chìm và cuốn trôi tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh:Mạnh Linh

Đồng cảnh ngộ với ông Minh, gia đình ông Trịnh Thế Giao (phường An Thới, quận12) cũng bị thiệt hại khoảng 3.000 chậu hoa cúc Tết. “Rất may, gia đình tôi chưa kịp xuống giống nhiều loại hoa cho vụ Tết như hướng dương, dừa cạn… trước cơn bão xảy ra, nếu không hậu quả sẽ còn thiệt hại nặng nề hơn”, ông Giao chia sẻ.

Cũng theo ông Giao, trong đợt mưa bão và triều cường vừa qua, các cánh đồng hoa tại Quận 12, Hóc Môn đều bị thiệt hại vì nước dâng cao, ngập úng cục bộ, có vườn bị thiệt hại hàng chục nghìn chậu hoa vì chết úng, thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng.

“Trung bình mỗi chậu tốn khoảng 30.000 đồng chi phí, giờ coi như mất Tết vì không trồng kịp vụ hoa mới. Khả năng lượng hoa cung ứng Tết năm nay sẽ bị giảm mạnh vì đợt mưa bão vừa qua”, ông Minh cho biết thêm.

Ghi nhận của phóng viên ở các khu vực vùng ven quận 12, Hóc Môn cho thấy, nhiều khu vườn hoa của các hộ nông dân chỉ còn sót lại vài chậu hoa cảnh vứt chỏng chơ, có cây hoa thì bị nước lũ cuốn trôi dạt vào bên đường.

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Chủ tịch Hội nông dân TP Hồ Chí Minh, qua thống kê sơ bộ, đợt mưa bão số 9 vừa qua khiến 1.000 ha hoa màu, thủy sản của TP Hồ Chí minh (chủ yếu 9 quận, huyện phát triển nông nghiệp) bị ảnh hưởng. Trong đó, có khoảng 350 ha hoa mai, 318 ha lúa, 239 ha rau, 45 ha hoa màu, 23 ha mía.. bị ngập, úng, chết. Riêng quận 12, hầu hết hoa nền trồng Tết bị ngập úng chết, với hoa mai cảnh thì trên 70% diện tích đều bị ngập; tại quận Bình Chánh có khoảng 300 ha hoa mai bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kết hợp triều cường.

“Hội nông dân TP Hồ Chí Minh đang cùng bà con nông dân nhanh chóng khắc phục hậu quả sau bão số 9. Đơn vị đã và đang thống kê chi tiết thiệt hại của từng hộ để có phương án hỗ trợ cho nông dân. Cụ thể, Hội sẽ kiến nghị giảm lãi suất, phí vay cho bà con, hỗ trợ con và cây giống… để bà con nông dân làm vụ mới”, bà Mai cho biết thêm.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.