Chuyên gia “điểm danh” những điều cần tránh làm khi lái xe

0
385

Điều đó sẽ đẩy lái xe và người tham gia giao thông khác vào vô vàn những mối nguy không đáng có. Do vậy, chỉ một tin nhắn cũng có thể gây ra tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Mỗi khi sử dụng điện thoại khi đang lái xe, khả năng quan sát của người lái xe sẽ giảm nên không tập trung để phát hiện các tình huống bất thường xung quanh.

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ thực hiện từng cái chậm hơn.

Không nên sử dụng điện thoại khi lái xe.

Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc – như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này.

Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát xung quanh. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay.

Ông Matt Gerlach, một chuyên gia hướng dẫn lái xe của Ford chia sẻ: “Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”.

Dù gọi điện hay nhắn tin khi lái xe cũng là điều không nên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanh vào tình thế nguy hiểm.

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85% năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Mất tập trung khi lái xe tiềm ẩn những tai họa khôn lường.

Các chuyên gia đã tìm ra được bốn nhóm xao nhãng cho người lái xe gồm:

(1) Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi; (2) Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường; (3) Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng; (4) Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung.

Việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ bốn yếu tố này.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.